Giải đáp thắc mắc: phóng sự cưới là gì?

Phóng sự cưới là một trong những phong cách dẫn đầu xu hướng chụp ảnh cưới hiện nay. Tuy nhiên từ khóa này còn khá mới mẻ với các bạn trẻ.

1. Khái niệm phóng sự cưới

Chụp hình phóng sự cưới nguyên gốc tiếng Anh là: Wedding Photojournalist đây là một từ mới du nhập vào từ điển đám cưới tiếng Việt. Khác với chụp album cưới theo kiểu truyền thống album phóng sự cưới được chụp theo kiểu phóng sự báo chí là cách kể lại câu chuyện bằng hình ảnh trong khoảng thời gian diễn ra lễ cưới, từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc một cách tự nhiên và chân thực nhất.

chụp ảnh phóng sự cưới xin liên hệ 02462765003
cô dâu xinh đẹp hồi hộp trước lễ cưới.

Nhiều người giải thích nôm na rằng, “chụp album ảnh cưới” là đi chụp ảnh trước đám cưới và in album, còn “chụp ảnh cưới phóng sự” là chụp ảnh tại lễ thành hôn. Nhưng hiểu “nôm na” về ảnh cưới journalistic thế thì hóa ra thành sai, khái niệm này phải hiểu thêm rằng: Chụp ảnh tại lễ thành hôn có hai hình thức, chụp ảnh theo kiểu “truyền thống” và chụp ảnh theo kiểu phóng sự báo chí (journalistic). Mỗi hình thức lại có những điểm khác biệt cơ bản.

2. Khi nào thì bắt đầu chụp hình phóng sự cưới?

Album phóng sự cưới thậm chí có thể bắt đầu ngay từ lúc bạn ngồi chọn album hay địa điểm chụp ảnh cưới cho tới khi bạn đã chính thức nên vợ nên chồng. Người thân hay bạn bè bạn nhìn vào album phóng sự cưới không đơn thuần chỉ là những hình ảnh hạnh phúc của hai vợ chồng, mà còn là cả một câu chuyện về sự hòa hợp giữa hai tâm hồn khi họ quyết định cùng nhau chọn nơi chụp ảnh cưới, cùng nhau ra mắt họ hàng, những giây phút vui vẻ của cả hai khi gần người thân, nói chuyện với bạn bè.

Người nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới journalistic chuyên nghiệp sẽ chụp một chuỗi những bức hình có tính liên tục và thể hiện toàn cảnh đám cưới theo một cách hoàn chỉnh. Nhiếp ảnh gia sẽ không tạo dáng chụp hình cho các khách mời hay các thành viên gia đình, sẽ không cố ổn định mọi người và không khuyến khích tất cả cùng cười hay nghiêm trang mà để họ tự nhiên trong không gian của đám cưới. Đó sẽ là một câu chuyện xây dựng tình yêu dài và đẹp của cả hai bạn và chỉ gói gọn trong một vài khung ảnh.

3. Tuy nhiên sự lựa chọn nào là hợp lý? Chụp hình phóng sự cưới hay chụp hình cưới truyền thống?

Hiện nay, đa số các đôi uyên ương vẫn lựa chọn hình thức chụp ảnh truyền thống cho lễ thành hôn của mình. Bởi lẽ đám cưới là một dịp quan trọng, có mặt đông đủ họ hàng, bạn bè thân thuộc của hai bên gia đình, vì vậy, những bức ảnh trang trọng chụp lại khoảnh khắc của hai nhân vật chính và mọi người sẽ là kỷ niệm quý giá.

phóng sự cưới
 Khoảnh khắc vui vẻ giữa mẹ và con gái

Tuy nhiên bạn vẫn nên thực hiện một bộ album phóng sự cưới, bên cạnh album cưới truyền thống thì phóng sự cưới cũng có những thế mạnh riêng của mình. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ chụp một chuỗi những bức ảnh liên tục để thể hiện toàn cảnh một cách hoàn chỉnh và tuyệt đối không can thiệp hay sắp đặt mọi người mà để họ hoàn toàn tự nhiên thể hiện cảm xúc của mình, do đó rất nhiều người đã bật cười khi thấy mình bị “chụp trộm” nhưng đó sẽ là những câu chuyện chân thật nhất tự nhiên nhất, được kể thông qua những bức ảnh phóng sự. Thông thường, từng bức ảnh luôn ngụ ý kể một câu chuyện nào đó, nhưng luôn có giới hạn, nhưng bức ảnh phóng sự báo chí có thể diễn đạt theo một cách khác, tốt hơn. Việc đưa ảnh phóng sự báo chí tiếp cận với đám cưới sẽ đem lại cho cô dâu và chú rể những bức hình không hề có kịch bản nhưng rất nhiều hàm ý.