Những điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới

Những điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới

Phong tục cưới xin ở Việt Nam vô cùng phong phú, tuy nhiên kèm theo đó là những điều kiêng kỵ mà ai cũng phải biết. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi tổ chức đám hỏi, đám cưới mà gia đình hai bên cần tránh.

1.Lấy vào năm kim lâu của người nữ

Ở Việt Nam người ta kiêng kỵ tổ chức đám cưới vào những năm tuổi kim lâu, là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh rủi ro vì theo quan niệm, khi cưới vào năm kim lâu vợ chồng sẽ gặp khó khăn, quan hệ vợ chồng dễ bất hòa, lục đục, con cái sinh ra dễ bệnh tật…

Tuy nhiên có quan niệm cho rằng vẫn có thể tiến hành hôn lễ vào năm kim lâu nếu qua ngày Đông chí.

2.Chuẩn bị bàn thờ tổ tiên sơ sài

Điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới tiếp theo là để bàn thờ tổ tiên sơ sài. Bàn thờ tổ tiên phải được chuẩn bị chu đáo, tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Hôn lễ sẽ được cử hành tại bàn thờ tổ tiên.

Thường thì các gia đình sẽ lập bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi để đảm bảo được sự trang trọng cũng như tiện cho việc di chuyển. Bàn thờ tổ tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng được đánh bóng kỹ , cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống.

3.Mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Thời phong kiến, với quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, việc cưới hỏi thường là bắt ép, người mẹ thương con gái bị gả đi xa nên thường thấy cảnh hai mẹ con ôm nhau khóc. Theo phong tục cưới truyền thống Việt Nam, nước mắt biệt ly trong ngày cưới mang đến điều không tốt nên thường không cho người mẹ đi theo tiễn con gái về nhà chồng. Các cô dâu khi ra khỏi nhà cũng không được khóc và ngoái nhìn lại.

Những điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới
 Nước mắt là điều không may trong đám cưới nhưng mấy ai cầm nổi nước mắt khi rời xa cha mẹ

Vậy nên đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ sự xuất hiện của mẹ cô dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh át đi quyền uy của mẹ chồng. Do đó, thường thì bố cô dâu sẽ là người đưa con về nhà chồng.

4.Làm vỡ đồ vật trong đám cưới

Làm đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa là điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới. Người ta quan niệm chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên ngày cưới thường đông người, gia chủ thường không chu toàn được mọi việc nên việc đổ vỡ đồ đạc là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên nên hạn chế tối đa, chuẩn bị kỹ càng để tránh việc đổ vỡ.

điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới5.Cô dâu mang bầu đi vào nhà từ cửa chính

Một điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới nữa là khi về nhà chồng, nếu cô dâu đang mang bầu sẽ không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trong trường hợp nhà chú rể không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui xẻo.  Lý giải điều này để nhằm tránh cho gia đình bên nhà trai gặp xui xẻo sau này, nhất là trong chuyện làm ăn.

6.Quên rải kim, tiền lẻ, muối và trầu cau dọc đường

Kim và tiền lẻ được mẹ cô dâu chuẩn bị để cô dâu rải trên đường rước dâu, khi qua ngã ba, ngã tư và cầu, để cầu bình an, hạnh phúc, giàu sang và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo. Thường có khoảng 7 đến 9 chiếc kim được rải trên đường đi. Một niềm tin khác cũng cho rằng việc mang theo kim còn phòng ngừa để chữa trị cho chú rể nếu bị trúng gió bằng cách đâm vào xương cụt.

Những điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới
                          Trước khi về nhà chồng cô dâu được đưa cho một nắm muối, tiền lẻ và kim để rải dọc đường.

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo.